Tư Liệu
Nét chữ tấm lòng

Thư pháp là loại hình nghệ thuật truyền thống nhằm tôn vinh nét đẹp của văn tự đang được các bạn trẻ quan tâm. Điển hình là, trung tuần tháng 8, Hội quán mang tên Thư Trúc đã ra đời.

  Nhóm trụ cột gồm bảy thành viên, họ là những tri thức trẻ rất đam mê thư pháp. Với những khán giả trẻ đây là một không gian khá lạ bởi những hình ảnh của những nho sinh viết thư pháp bằng bút lông mực Tàu. Nhưng đặc biệt hơn là cảnh viết thư pháp này được đặt trong quán càphê xinh xắn nằm giữa Sài Gòn nên tạo sự hứng khởi cho người viết lẫn người xem, làm sống động không gian văn hoá truyền thống của dân tộc.
 

 

 

 Ý tưởng thành lập nhóm có từ ba tháng nay và hiện tại nhóm gồm các thành viên: Hiếu Tín, Lê Hải, Hoa Nghiêm, Minh Hoàng, Võ Dương, Duy Kim và Trọng Phú - đã chọn Quán càphê Tượng Đá (292/2A Xô Viết Nghệ Tĩnh. P.25. Q. Bình Thạnh) là nơi sinh hoạt và giao lưu với những người yêu thích thư pháp. Hằng tuần tại nơi đây, nhóm Thư Trúc có những buổi cho chữ rất đông bạn trẻ đến tham dự.


                Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín – trưởng nhóm Thư Trúc cho biết: “ Sắp tới nhóm sẽ có nhiều cuộc triển lãm thư pháp chữ Việt theo từng chủ đề và có những buổi sinh hoạt, diễn đàn tọa đàm về nghệ thuật thư pháp. Nếu được sự quan tâm của nhiều người, nhiều giới, nhóm cố gắng thực hiện những hoạt động sao cho phong phú, đa dạng hơn về loại hình này, cùng nhau tôn vinh nét chữ đáng yêu của người Việt. Trong dịp Triển lãm ra mắt lần này, nhóm cũng có ý nguyện nhỏ là trích một số phần quà nhỏ bé đến các em có hoàn cảnh khó khăn hiếu học”.


                Trong lần đầu tiên ra mắt, nhóm Thư Trúc đã đặt tên cho cuộc Triển lãm là “ Lời Mẹ Ru” – đó là 45 tác phẩm thư pháp viết về những người con đối với các Đấng sinh thành của mình, như: “Nghĩ về mẹ trời luôn tươi sắc nắng, Hoa trong vườn không gió cũng xôn xao ; Mẹ ơi dài rộng nghĩa tình, Vắt khô bầu sữa nên hình hài con; Dù con đi trọn cuộc đời, cũng không đi hết những lời mẹ ru…”. Tất cả những hình ảnh ấy là tâm huyết của những người bạn trẻ và của chủ quán Hoạ sĩ, điêu khắc gia Trụ Công Vũ nhằm mong muốn tạo một không gian văn hoá lành mạnh cho giới trẻ thành phố. Ngay trong ngày đầu ra mắt đã rất đông người đến tham dự.


                Cuộc triển lãm với những lời lẽ ca ngợi công ơn cha mẹ và cách đối nhân xử thế là dấu son cho mùa báo hiếu năm nay.

 

 

Biên tập viên Thu Trang
(Phát sóng lúc 8g15 ngày 06/09/2007 đài HTV 9 - Tạp chí Văn Nghệ - TFS)

 

 

 


 

 

Đọc báo cùng bạn